Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại

Không ít những đồ vật thân thuộc với cuộc sống hiện đại như máy tính, kính râm, đồng hồ báo thức,... đã xuất hiện trong thế giới cổ đại. Điều này các nhà nghiên cứu bối rối vì những phát minh "đi trước thời đại" và bí ẩn khó lý giải về hiện tượng xuyên không.

Dưới đây là 1 số hiện tượng đồ vật, phát minh xuyên không, gây chấn động.

1. Ngón chân giả có niên đại 3000 năm

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 1.

Ngón chân giả lâu đời nhất trong lịch sử.

Các nhà nghiên cứu rất bất ngờ khi phát hiện ra ngón chân giả được làm bằng gỗ, có niên đại cách ngày nay 3000 năm ở Ai Cập. Đây được coi là ngón chân giả cổ xưa nhất trong lịch sử loài người. Không chỉ mang tính thẩm mỹ, ngón chân được những người thợ thủ công làm rất khéo léo.

Người sử dụng có thể dễ dàng cử động vì các mảnh gỗ được kết nối với nhau bằng dây gai vô cùng linh hoạt.

2. Pin cổ đại, năm 2500 trước Công nguyên

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 2.

Loại pin có cấu tạo đặc biệt.

Pin Baghdad là bình gốm bao gồm một ống đồng và một sợi dây bằng kim loại ở bên trong. Bản sao mô phỏng cho thấy loại pin này có khả năng tạo ra một số điện áp.

Tuy nhiên mục đích sử dụng loại pin này vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu. Có lẽ người Babylon cổ đại sử dụng mẫu vật này cho kỹ thuật mạ điện, nhưng cũng có nghiên cứu cho rằng nó chỉ là một dụng cụ được dùng để lưu giữ các cuộn dây cho mục đích nào đó.

3. Đồng hồ báo thức xuất hiện từ năm 400 trước Công nguyên

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 3.

Đồng hồ báo thức "xuyên không" trong thời cổ đại.

Nhà triết học lừng danh người Hy Lạp cổ đại Plato đã sử dụng một chiếc đồng hồ nước có thể phát ra tín hiệu âm thanh để nhắc nhở ông rằng đã đến lúc bắt đầu buổi dạy học. Sau đó, những chiếc đồng hồ báo thức chạy bằng nước được tiếp tục phát triển ở thời kỳ Roma cổ đại và khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, đồng hồ cơ học có thể phát ra tiếng chuông kêu ở một thời điểm nhất định mãi đến thế kỷ thứ 8 mới bắt đầu xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc và du nhập đến châu Âu vào thế kỷ 14.

4. Robot năm 323 trước Công nguyên

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 4.

Robot hóa ra đã xuất hiện từ năm 323 trước Công nguyên. Ảnh: East News

Robot tưởng chừng chỉ là một phát minh mà thời hiện đại mới có, nhưng đã xuất hiện từ năm 323 trước Công nguyên.

Hình ảnh robot thời kỳ cổ đại từng được ghi nhận (dưới hình dạng nữ giới) trên một ngọn hải đăng thuộc đảo Pharos. Vào vài khoảng thời gian nhất định trong ngày, robot này sẽ rung chuông. Vào ban đêm, những con robot phát ra âm thanh lớn để giúp cảnh báo những người đi biển ở gần bờ.

Sau đó, những cỗ máy gọi là "automaton" trở nên phổ biến ở Tây Âu vào thế kỷ 17 và 18. Trên thực tế, chúng là những cỗ máy được thiết kế dưới dạng con người hay động vật nhằm để thực hiện một số động tác đơn giản khác nhau.

5. Mở cửa tự động bằng động cơ hơi nước (thế kỷ 1)

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 5.

Những cánh cửa mở tự động đã xuất hiện cách đây 2000 năm. Ảnh: East News

Những ngôi đền với cánh cửa mở tự động, đã xuất hiện ở Hy Lạp cổ đại vào khoảng 2000 năm trước. Đây được coi là một trong những phát minh đi trước thời đại của người Hy Lạp. Chủ nhân của sáng chế tuyệt với này là Heron. Ông chính là người đầu tiên phát minh ra động cơ hơi nước.

Thiết bị này được chạy bằng hơi nước còn được gọi là aeolipile hay "cỗ máy Heron". Aeolipile là một mô hình gồm có một khối cầu được bố trí và sắp xếp để xoay xung quanh trục, bên dưới có nước và các đường ống.

Hơi nước từ động cơ được kích hoạt với một hệ thống ngầm kết nối với cửa ra vào. Chính vì vậy, mà những cánh cửa đền huyền bí có thể đóng mở tự động. Điều này khiến người ta cảm thấy như có ảo ảnh thần bí xung quanh những ngôi đền linh thiêng ở Hy Lạp.

6. Máy bán hàng tự động đã có từ thế kỷ 1

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 6.

Máy bán hàng tự động xuất hiện cách ngày nay khoảng 2000 năm.

Trong thời đại của chúng ta, máy bán hàng tự động là nơi bạn có thể mua bất cứ thứ gì, từ đồ chơi cho đến bánh pizza. Tuy nhiên, quay trở lại thời kỳ cách ngày nay chừng 2000 năm, bạn chỉ có thể mua được nước thánh để rửa tay ở các ngôi đền từ cỗ máy bán hàng đặc biệt này.

Cụ thể, sau khi thả một đồng bạc vào cỗ máy, nó sẽ tự kích hoạt một chuyển động giúp bơm nước thánh ra cho khách hàng.

7. Máy tính năm 100 trước Công nguyên

Antikythera là máy tính cơ học đầu tiên trên thế giới, có niên đại hơn 2000 năm. Đây được coi là một trong những phát minh thiên tài của người Hy Lạp cổ đại.

Cỗ máy này có khả năng theo dõi chuyển động của các vật thể trên trời và dự đoán chính xác các hiện tượng thiên văn kỳ thú như nhật thực hay nguyệt thực. Antikythera còn được sử dụng để tính ngày bắt đầu của Thế vận hội.

Chiếc laptop đầu tiên ra đời vào khoảng khoảng thập niên 70 của thế kỷ 20. Tuy nhiên, bức tượng cổ đại dưới đây lại có hình ảnh về vật trông giống hệt một chiếc laptop.

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 7.

Đồ vật có hình dạng giống laptop khiến nhiều người tranh cãi.

Bức tượng thời Hy Lạp cổ đại mô tả cảnh một người phụ nữ ngồi trên ghế và đưa tay ra xem một vật có hình dạng giống như chiếc máy tính xách tay ngày nay. 

Tuy nhiên, giả thuyết âm mưu này không được nhiều người ủng hồ bởi vì vào những năm 100 trước Công nguyên, việc phát minh ra laptop là điều rất khó có thể xảy ra. Đây có lẽ chỉ đơn giản là một hộp đựng đồ trang điểm hay trang sức gì đó.

8. Kính râm ở thế kỷ thứ 10

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 8.

Kính râm đã xuất hiện từ rất lâu với nhiều mục đích khác nhau. Ảnh: East News

Người ta thường cho rằng kính râm là do người Inuit (nhóm những người bản địa sinh sống ở các vùng Bắc Cực của Canasa, Nga, Đan Mạch,...) phát minh ra nhằm bảo vệ đôi mắt của họ khỏi "chứng mù tuyết". Chiếc kính râm ban đầu chỉ được làm từ ngà voi với những khe hở hẹp và dài.

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 9.

Loại kính râm ở Trung Quốc vào thế kỷ 12.

Tuy nhiên, phải đến thứ kỷ thứ 12, những chiếc kính râm được làm từ thủy tinh mới xuất hiện ở Trung Quốc. Chúng được sử dụng để che giấu cảm xúc của người dùng thay vì mục đích bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng mặt trời.

9. Phi hành gia "du hành" tới nhà thờ cổ thế kỷ 12?

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 10.

Phi hành gia xuyên không trong nhà thờ cổ?

Một trong những bí ẩn xuyên không gây nhiều tranh cãi của những người tin vào thuyết âm mưu đó là hình ảnh bức tượng phi hành gia xuất hiện ở nhà thờ cổ ở Salamanca, Tây Ban Nha từ năm 1102 (tức là thế kỷ 12).

Điều khó hiểu là khái niệm phi hành gia không thể xuất hiện vào khoảng thời gian cách đây hơn 900 năm.

Sự thật của bí ẩn xuyên không này hóa ra là bức tượng phi hành gia đã được thêm vào trong quá trình khôi phục và trùng tu nhà thờ này vào năm 1992.

10. Smartphone xuất hiện từ thế kỷ 17?

Bức tranh năm 1933 của danh họa Umberto Romano người Italia, mô tả sự kiện William Pynchon, người sáng lập ra vùng Springfield, Massachusetts (Mỹ) từ thế kỷ 17.

Những hình ảnh chứng minh sự thật khó tin về xuyên không thời cổ đại - Ảnh 11.

iPhone liệu có xuất hiện vào thế kỷ 17?

Tuy nhiên điểm đặc biệt trong bức tranh này là hình ảnh một người thổ dân cầm một vật có hình dạng hệt như chiếc iPhone thời thượng ngày nay. Liệu rằng iPhone có xuất hiện vào thế kỷ 17? Nhiều người nhận định, đây có lẽ chỉ đơn giản là một chiếc gương nhỏ, vật liệu rất phổ biến ở thế kỷ 17. 

Tuy nhiên câu trả lời về bí ẩn xuyên không của món đồ công nghệ hiện đại này có lẽ vẫn chưa đến hồi ngã ngũ.

Ảnh/Nguồn: Brightside

Back to top